TỪ TRỒNG TRỌT ĐỂ XEM LẠI CÁCH CHỮA BỆNH CAN

Nguồn: 曾培杰,陈创涛. 任之堂医经心悟记. 北京,中国中医药出版社,2014:63-65.

Hoàng Đế Nội kinh viết: “Mộc uất đạt chi[木郁达之][1]”.

Tứ thánh tâm nguyên viết: “Mộc sinh vu thủy, thủy noãn mộc vinh, sinh phát nhi bất uất tắc[木生于水,水暖木荣,生发而不郁塞][2]

Mộc sinh ở thủy mà thành nhờ thổ, thích điều đạt mà ghét uất ức. Điều trị bệnh của Can Mộc, cần phải học cách trồng cây làm ruộng. Nông dân trồng cây làm ruộng đòi hỏi phải làm tơi đất bón phân tưới nước, cho đến nhổ cỏ dại. Thầy thuốc điều can, kiện vận Tỳ Vị cũng chính là làm tơi đất, tư dưỡng Can Thận chính là tưới nước bón phân, sơ Can lợi Đởm chính là hỗ trợ hoa màu sinh trưởng, trừ diệt cỏ dại.

Trong Trung Y, viêm gan B mạn tính là vấn đề của Can Mộc, nhưng Can mộc lại có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời với các tạng phủ khác. Tuy rằng nói, biến viêm gan B mạn tính thành âm tính là vấn đề khó của cả thế giới, nhưng đứng từ góc độ Trung y mà nói, để cải thiện một vài triệu chứng của cơ thể, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân là có thể.

Như các bệnh nhân viêm gan B mạn, tại sao rất dễ kiệt sức, rất dễ mệt mỏi, dễ thấy đau tức ngực sườn, tức giận, miệng thấy đắng?

Thầy tôi nói, vấn đề này các bạn hãy suy nghĩ đi, sau khi hiểu ra, một vài pháp lớn để chữa bệnh Can cũng sẽ sáng tỏ.

Có một cậu thanh niên, cũng là viêm gan B, thường xuyên mệt mỏi, ngực sườn đầy tức, miệng đắng.

Thầy tôi nói, bệnh của cậu nên ít thức đêm, cần phải đi leo núi nhiều hơn, hát hò nhiều thì khỏi rất nhanh.

Cậu ta vốn là một thanh niên u uất hướng nội. Sau khi thay đổi tính cách, thay đổi tâm tình, cũng tương đương với thay đổi thể chất của cơ thể, mỗi loại tư dưỡng thể chất phù hợp một loại bệnh. Có lúc chúng ta suy nghĩ đưa ra phương thuốc để tiêu diệt bệnh tật, nhưng không bằng đi thay đổi thể trạng cơ thể. Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân, cứ chăm chăm đi chữa bệnh tật, rất ít người chú ý đến thói quen sinh hoạt là khỏe mạnh hay không khỏe mạnh.

Thầy tôi nói, tâm lý được ổn định, ngũ tạng sẽ mạnh khỏe, tâm tình u uất, cơ thể sẽ rất dễ sinh ra bệnh tật. Tất cả các bệnh mạn tính, nếu muốn nó khỏi thật nhanh, đều cần phải bắt đầu từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân và xử lý các vấn đề tâm lý.

Hóa ra cậu thanh niên này trước kia thường xuyên thức đêm online, thích ăn các loại đồ rán nướng, diễn ra trong thời gian dài mà gây nên Can Thận âm hư, Tỳ thổ nhược, thủy không dưỡng mộc, thổ không được tưới tắm.

Sau đó thầy tôi kê cho cậu ấy Tứ Quân Tử thang gia chế Thủ Ô, Đương Quy, Khương Hoạt, Xuyên Khung, Nhân Trần, Chỉ Thực, Trúc Nhự.

Chúng ta cùng xem, Tứ Quân Tử thang gia chế Thủ Ô, Đương Quy, chính là bổ đường đi bên Phải là Tỳ, và đường đi bên trái là Thủy Mộc, Mộc sinh nhờ Thủy mà thành nhờ Thổ, đây giống như cho Can Mộc được bón thêm phân vào đất, lại tưới thêm nước phía trên. Viêm gan B khi đã chuyển sang mạn tính, đa phần đều cần phải bắt đầu từ bồi bổ chính khí, chính mạnh thì tà khắc lui.

Phương này sau khi bệnh nhân uống sẽ không dễ mệt mỏi nữa, có tinh lực, chỉ khi tạng phủ được ăn cơm no, mới có thể đánh trận dài lâu, cho nên thầy tôi thường xuyên sử dụng phương này để gia giảm biến hóa.

Trong phương gia thêm lượng nhỏ Khương Hoạt, Xuyên Khung, có thể giúp Can điều đạt sơ tiết. Hoàng Đế Nội Kinh nói “mộc điều đạt chi”, bệnh nhân viêm gan B, phần lớn đều có nguyên nhân bệnh do tình chí uất kết. Cổ nhân đã nói, bệnh uất tuy nhiều, nhưng nguyên nhân đều do khí không lưu thông đến khắp nơi, pháp chữa đặt thuận khí lên đầu. Lại viết, phàm là bệnh uất, đầu tiên tất là bệnh của khí, khí được lưu thông, như vậy uất làm sao mà còn được?

Có thể thấy, sơ thông khí cơ, làm cho khí thuận, cũng chính là pháp chính để chữa tình chí uất kết. Mà thuốc để sơ thông khí kết, dược lực thường thường là yếu, cho nên tẩu tán rất nhanh, khi này chỉ cần dùng một lượng nhỏ là đủ. Như thế mới có thể phù hợp với tôn chỉ trong Kim Quỹ Yếu Lược – Ngũ tạng nguyên chân thông sướng, con người tự khắc yên ổn.

Bệnh nhân viêm gan, hơn nửa có miệng đắng, rêu lưỡi vàng, đó là vì Đởm Vị không giáng, trong người ôn độc hóa nhiệt, cho nên gia thêm một vài thuốc thông giáng Đởm Vị ứ trọc như Chỉ Thực, Trúc Nhự, Nhân Trần, cũng là thực hiện theo tư duy giáng trọc.

Cho nên chúng ta xem phương này, thực ra bao hàm cả ba pháp là có tính thuận (Khương Hoạt, Xuyên Khung), dưỡng được chân (Tứ Quân Tử thang gia chế Thủ Ô, Đương Quy), giáng được trọc (Chỉ Thực, Trúc Nhực, Nhân Trần). Dựa theo phương pháp này để điều chỉnh tạng phủ, làm cho Can chân Âm được dưỡng, mộc được bồi bổ, Can khí được điều đạt thuận lợi thông sướng, trọc uất ở Can Đởm được thuận lợi thông giáng, như này chuyển hóa bài tiết của cơ thể dần dần trở lại bình thường, các triệu chứng miệng đắng, u uất, mệt mỏi… sẽ dần dần được cải thiện.

Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho nhiều bệnh nhân sau khi uống thang này của thầy tôi, tinh thần, thể chất đều dần dần tiến bộ hơn.

Thầy tôi nói, chúng ta chính là dựa vào cách tư duy của đạo gia để kê phương này, không kể bệnh tật có tên là gì, nhưng phải bám lấy chức năng thay cũ đổi mới bình thường của cơ thể, dưỡng nó không đủ, bài xuất quá đà, giáng nó ứ trọc, thì bệnh tật đau đớn không khỏi được.

Nhưng còn cần chú ý, ngoài con đường sử dụng thuốc tương ứng để điều trị, còn cần điều trị về tinh thần, đối với sự mạnh khỏe của người viêm gan đó là quan trọng nhất. Bệnh gan này sợ nhất là trầm uất, càng là người phóng khoáng càng khó mắc bệnh, càng là người u uất suy nghĩ nhiều lại càng dễ bị. Trung Y không có cách nói nào gọi là Viêm gan B mạn, đều xem nó thuộc về chứng uất hoặc hiếp thống (đau tức ngực sườn) để điều trị. Trong Lâm chứng chỉ nam y án có nói, uất chứng, người bệnh đều là những người tình chí hay thay đổi; lại nói, cây cỏ không có cảm xúc, bệnh tật khó điều trị hơn cả người có cảm xúc.

Cho nên, bệnh nhân ngoài uống thuốc, còn phải ít thức đêm, vận động nhiều hơn, bớt khó chịu ấm ức, vui vẻ lạc quan giúp đỡ người khác.

[1] Mộc là thích điều đạt

[2] Mộc sinh nhờ thủy, thủy ôn ấm cho mộc tươi tốt, sinh trưởng phát triển mà không uất tắc.

Dịch: Trần  anh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s